Kích thước cầu thang đúng chuẩn tại Việt Nam theo phong thủy

Việc lựa chọn và xây dựng đúng kích thước cầu thang chuẩn giúp cho tổ ấm của bạn trở nên cân đối, cũng như tạo nên sự thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Khi nhắc tới cầu thang, bạn đọc hình dung đó không chỉ là yếu tố cấu thành nên một ngôi nhà và chịu trách nhiệm kết nối các tầng, mà đó còn là một nhân tố giúp cho ngôi nhà trở nên hoàn hảo và mang tính thẩm mĩ cao hơn.

Kích thước cầu thang đúng chuẩn tại việt nam

Số liệu về kích thước cầu thang tiêu chuẩn nên biết

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở có nhiều tầng luôn luôn cần có cầu thang đó là điều bắt buộc phải có. Vì thế bạn cũng nên hiểu rõ về kích thước cầu thangchuẩn bao gồm nhiều mặt như chiều cao, chiều rộng, độ dốc… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về các thông số cần thiết về cách lựa chọn chuẩn mới nhất.

Kích thước chiều cao cầu thang

Đây là nhân tố phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Hay nói cách khác, yếu tố này ảnh hưởng vào khoảng cách giữa 2 sàn, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Các công trình nhà ở thông thường tại nước ta hiện nay, con số này nằm ở mức từ 3.4m – 3.6m. Như vậy, chiều cao của cầu thang là 3,4m thường được lựa chọn nhiều nhất. Đây cũng chính là độ cao 1 tầng của ngôi nhà.

Ngoài ra, yếu tố phong thủy cũng được chú trọng để lựa chọn số bậc. Dựa vào quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì gia chủ nên chọn số bậc rơi vào cung Sinh, thường là 24 bậc. Theo đó, việc chọn lựa này sẽ mang đến sự may mắn cũng như tài lộc dành cho gia đình gia chủ.

Kích thước chiều cao cầu thang chuẩn

Kích thước chiều rộng của thân thang

Để một người có thể di chuyển dễ dàng thì độ rộng rơi vào 60cm. Tuy nhiên, hiện nay các hộ gia đình hoặc các công trình thường sử dụng chiều rộng thân thang là 90cm – 120cm (Đây cũng là kích thước cầu thang theo phong thủy). Điều này giúp cho quá trình khiêng hoặc vác các đồ vật có kích thước cồng kềnh trở nên dễ dàng hơn, cũng như thuận tiện cho bạn nếu muốn mua sắm và lắp đặt nội thất trong ngôi nhà của mình.

Kích thước chiều rộng thân cầu thang

Kích thước độ cao của bậc cầu thang

Để phù hợp cũng như cho việc di chuyển dễ dàng và thuận tiện, thì chiều cao của các bậc không nên cao quá con số 18cm. Bởi nó sẽ gây cho bạn cảm giác mệt mỏi, và không may có thể trượt ngã, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.

Do đó, độ cao của cổ bậc cầu thang có giá trị khoảng từ 15 – 18cm. Đây là con số nhằm đảm bảo cho quá trình di chuyển lên xuống của bạn thoải mái nhất có thể.

Kích thước độ cao bậc cầu thang

Kích thước chiều rộng bậc thang

Bạn có thể hiểu rằng đây là diện tích tiếp xúc của bàn chân với các bậc thang. Chiều rộng bậc thang tối thiểu thường thấy là 25cm và tối đa là 30 cm. Bởi nếu hẹp hoặc rộng quá sẽ ảnh hưởng đến sự cân đối cũng như độ dốc của cầu thang, gây ra sự bất lợi trong quá trình di chuyển.

Kích thước chiều rộng bậc thang

Kích thước độ dốc của cầu thang

Đây là yếu tố quyết định bởi chiều cao và độ rộng của các bậc thang, có liên quan mật thiết với khoảng rộng bước đi.

Các công trình nhà ở hiện nay có chiều cao của các bậc cầu thang nằm trong khoảng từ 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc cầu thang là từ 20 – 45 độ. Và độ dốc khoa học của bậc thang thông thường là 33 – 36 độ.

Kích thước độ dốc cầu thang

Kích thước chiều cao của lan can, tay vịn

Độ dốc của cầu thang có ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của tay vịn. Hiện nay, chiều cao lan can tay vịn này thường là 110cm. Đây là con số nhằm đảm bảo an toàn cả cho người lớn lẫn trẻ em. Tùy theo gia chủ có thể thay đổi con số tùy ý, nhưng ở mức tối thiểu là 90cm, nhằm giữ an toàn cho việc lên xuống trong nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên lựa chọn lan can hay tay vịn không nên quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thẩm mĩ của ngôi nhà.

kích thước chiều cao lan can tay vịn của cầu thang

Kích thước diện tích của chiếu nghỉ

Nhằm tránh việc mất sức mỗi khi di chuyển cầu thang, gia chủ nên bố trí các chiếu nghỉ. Tùy theo kiến trúc và thiết kế của ngôi nhà mà có cách bố trí khác nhau, và thông thường thì cứ 11 bậc thang sẽ có 1 chiếu nghỉ có chiều rộng tối thiểu là 90cm, chiều dài 180cm

kích thước diện tích chiếu nghỉ cầu thang

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ vể kích thước cầu thang chuẩn, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc dễ dàng lựa chọn cho mình kích thước phù hợp để thiết kế cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, dù cho bạn đã tìm hiểu kĩ lưỡng thì bạn cũng nên tìm đến các kiến trúc sư để có sự tư vấn hợp lí nhất dành cho ngôi nhà của mình.

Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!